Top

tin tuc ngay nay

Bãi đỗ xe cũng phải nộp tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc

Thứ 3 | 13/06/2017
Bảng giá tác quyền mà Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đưa ra trên trang web của mình có biểu giá dành cho cả… bãi đỗ xe.

Hiện nay, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiếp tục mở rộng lĩnh vực thu tác quyền âm nhạc. Trên website của VCPMC cũng cập nhật thông tin về bảng giá mà đơn vị này đưa ra để áp dụng trong việc thu tiền tác quyền đối với các khách sạn, quán bar, quán cà phê, bệnh viện… Trong đó còn có biểu giá dành cho cả… bãi đỗ xe.

Cụ thể, bảng giá mà VCPMC đưa ra trên website, có mục 3 dành cho khách sạn, bao gồm khu nghỉ mát, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng.

Trong đó, mục 3.5 có ghi: “Tại khu vực sảnh, lễ tân, hành lang, văn phòng, cửa hàng - khu mua sắm, CLB thể dục, chăm sóc sức khỏe - thẩm mỹ, bãi đỗ xe… có sử dụng nhạc nền thông qua bản ghi âm, ghi hình” đều phải trả tiền tác quyền theo đúng quy định. Biểu giá đi kèm các mục này sẽ tính theo m2 diện tích sàn. Diện tích từ 1-200 m2 có mức thu nhuận bút 1 triệu đồng/năm. Mỗi m2 tăng thêm sẽ tính 4.000 đồng/năm.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Chỗ nào có sử dụng âm nhạc để kinh doanh là thu vì ở đây là những chỗ đã rất rõ ràng, việc thu tác quyền là hiển nhiên
Nhạc sĩ Phó Đức Phương: "Chỗ nào có sử dụng âm nhạc để kinh doanh là thu vì ở đây là những chỗ đã rất rõ ràng, việc thu tác quyền là hiển nhiên"

Sau khi vấn đề thu tiền tác quyền âm nhạc qua tivi ở khách sạn, thu tiền tác quyền ở quán cà phê, bệnh viện… vấp phải những ý kiến trái chiều thì việc thu tiền tác quyền ở… bãi đỗ xe cũng gây nhiều chú ý.

Trả lời về vấn đề này, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC thẳng thắn: “Chỗ nào có sử dụng âm nhạc để kinh doanh thì việc thu tác quyền là hiển nhiên”. Theo đó, việc thu tiền tác quyền ở nhà hàng, quán cà phê, karaoke… là đương nhiên. Và về mặt lý thuyết thì bệnh viện kinh doanh hay bãi đỗ xe mà có sử dụng tác phẩm âm nhạc thì phía VCPMC cũng thu tiền tác quyền.

Lãnh đạo VCPMC đưa ra căn cứ để đi thu tiền tác quyền ở những cơ sở kinh doanh này, trong đó có quy định về “Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng” tại điểm b khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ và khoản 1 Điều 23 Nghị định số 100/2006/NĐ-CP.

Ông Phương cũng nói thêm: “Căn cứ công văn số 1714/BTC-CST ngày 31/1/2007 của Bộ Tài chính trả lời về việc tiền nhuận bút thù lao (tiền tác quyền) không phải là phí và lệ phí nên Bộ Tài chính không quy định mức giá mà chủ yếu là thỏa thuận giữa đơn vị sử dụng và các chủ sở hữu quyền tác giả. Vì vậy, cần phải xác định rõ tiền nhuận bút, thù lao, hay còn gọi là tiền tác quyền không phải phí và lệ phí như thông tin báo chí đã đăng tải gây hiểu nhầm cho dư luận về việc “thu phí””.

VCPMC công bố biểu giá thu tiền tác quyền âm nhạc ở bãi đỗ xe. (Ảnh minh họa)
VCPMC công bố biểu giá thu tiền tác quyền âm nhạc ở bãi đỗ xe. (Ảnh minh họa)

Về việc có ý kiến cho rằng khi đi thu tác quyền thì người thu phải đưa ra được giấy tờ chứng minh được mình là người được ủy quyền, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, số lượng hợp đồng VCPMC đang nắm giữ hiện nay quá lớn nên không thể mỗi lần đi thu phí lại phải mang… xe tải chở đi để đối chứng.

“Chúng tôi đại diện cho gần 4 ngàn tác giả trong nước, ký hợp đồng song phương với hơn 60 tổ chức nước ngoài… (khoảng 4 triệu tác giả thế giới). Nếu mỗi lần đi thương lượng, ai cũng đòi cho xem hợp đồng thì điều đó là không thể… Nếu đơn vị quán cà phê nào có ý kiến thì chúng tôi sẵn sàng để họ tiếp cận, có thể mời đến VCPMC để chúng tôi đưa cho họ xem giấy ủy quyền”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí mới đây, Thứ trưởng Vương Duy Biên lại cho rằng, việc thu phí tác quyền đang bị quá đà. Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, nếu các nhạc sĩ đã ủy quyền cho Trung tâm này trong việc thu phí tác quyền thì Trung tâm phải chứng minh được là những nhạc sĩ nào đã ủy quyền và ủy quyền ra sao.

“Thời đại này là thời đại công nghệ, chỉ một tích tắc là mọi giấy tờ đã có thể công khai trên website, điều này không có gì là khó. VCPMC cứ lấy lí do số đông, không thể trưng ra cho từng người… là ngụy biện”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói…

Nguyễn Hằng - Theo Dân trí

Các tin khác
Trang
 • Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 225
  Ngay tuần thứ 2 của tháng 6, hàng loạt thiết bị mới được trình làng, sẵn sàng cho mùa mua sắm hè năm nay. Dưới đây là những cái tên mới được giới thiệu gần đây.
 • Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 132
  Tôi gặp anh trong một buổi chiều trời sắp chuyển mưa, anh tài xế xe ôm với nụ cười xởi lởi đặc trưng của các bác tài Uber. Bất ngờ ở chỗ anh chính là… bảo vệ chung cư mà tôi đang ở! “Hết ca trực anh làm thêm ấy mà. Mỗi ngày anh làm bảo vệ 8 tiếng, xong chạy Uber chừng 6 tiếng hơn gì đó”. Anh cười tỉnh queo như thể làm việc 14 tiếng một ngày chẳng là gì.
 • Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 139
  Liên tiếp vài tuần trở lại đây, một nhóm người nước ngoài xuất hiện tại TPHCM và dùng thẻ giả để đi đánh lừa các cửa hàng bán đồ công nghệ nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ cửa hàng và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cần thận trọng.
 • Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 128
  Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ IX ATOMEXPO 2017 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM tổ chức tại Moscow đã được khai mạc vào ngày 19/06/2017 vừa qua. Đây được coi là diễn đàn doanh nghiệp và triển lãm lớn nhất thế giới, nơi sẽ diễn ra các thảo luận về hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là Công nghệ nguyên tử - An toàn, Môi trường, Ổn định.