Top

tin tuc ngay nay

Chủ tịch Đà Nẵng nói về quy hoạch Sơn Trà

Thứ 3 | 27/06/2017
“Quan điểm của TP Đà Nẵng là phải đi tìm một sự cân bằng, hợp lý và tích cực trong vấn đề bảo tồn những giá trị về sinh thái, rừng đặc dụng, môi trường cảnh quan thiên nhiên, hài hòa nhất với khả năng khai thác được bán đảo Sơn Trà. Nó cũng giống như phương trình vậy, một bên là phát triển, một bên là bảo tồn và chúng ta đi tìm lời giải phù hợp”, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Sáng 27/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017.

Trả lời phóng viên các báo liên quan đến vấn đề quy hoạch Sơn Trà, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra và có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng đã đề xuất rà soát lại quy hoạch Sơn Trà. Đà Nẵng chủ động đề xuất việc đó chứ không phải sau khi báo chí, dư luận liên tiếng Đà Nẵng mới làm.

Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định, quan điểm của TP Đà Nẵng là phải đi tìm một sự cân bằng, hợp lý và tích cực giữa vấn đề bảo tồn những giá trị về sinh thái, rừng đặc dụng, môi trường cảnh quan thiên nhiên với việc khai thác được bán đảo Sơn Trà để phát triển.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời báo chí về vấn đề quy hoạch Sơn Trà
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời báo chí về vấn đề quy hoạch Sơn Trà

Cũng theo ông Thơ, hiện có nhiều luồng ý kiến về Sơn Trà: thứ nhất là giữ nguyên hiện trạng, thứ hai tối đa hóa việc bảo tồn và giảm tối thiểu phát triển và thứ 3 là cân bằng cho phù hợp.

Nhưng không chỉ đơn giản là bảo tồn và phát triển, mặc dù cả 2 vấn đề này đều quan trọng. Thực trạng hiện nay trên bán đảo Sơn Trà cũng là yếu tố cần xem xét.

Trên bán đảo Sơn Trà hiện có 25 dự án, một số đã triển khai, một số đang triển khai và một số chưa triển khai, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Diện tích đất giao bao gồm đất giao, đất thuê, đất giao để quản lý là 1.400 ha. Hầu hết các dự án này đều hoàn thành thủ tục về đất đai.

“Phần đất giao, người ta đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, đã đóng tiền và lấy sổ từ lâu lắm rồi. Đất thuê, người ta cũng đã ký hợp đồng thuê rồi. Riêng đất giao để quản lý phát triển rừng, cái đó là của thành phố chứ không phải của họ. Như vậy, trừ phần đất giao quản lý đi, còn lại đất giao và đất thuê là hơn 800 ha.

Một số dự án đã triển khai, một số đang triển khai và đang chuẩn bị triển khai. Nếu ngay từ đầu không có cái này thì chúng ta giải quyết bài toán Sơn Trà không quá khó. Còn bây giờ phải xử lý những cái đó, nên không phải chúng ta muốn là được ngay”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, càng về sau, nhận thức của Đà Nẵng càng nghiêng về quan điểm tăng cường việc bảo tồn, giữ gìn sinh thái, nhưng cũng phải tính đến việc phát triển khai thác bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng cũng sẽ tham khảo ý kiến qua các hội thảo, hợp tác với hiệp hội, các chuyên gia, những nhà chuyên môn để giải ra bài toán phát triển không xung đột với môi trường.

“Tôi cho rằng, chúng ta cũng nên bày tỏ quan điểm về Sơn Trà theo một tinh thần khoa học, cầu thị và tích cực. Không để kinh tế lấn át, phương hại đến tự nhiên của Sơn Trà”, ông Thơ cho hay.

Ông Thơ cũng cho biết, đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng nhận thức rất rõ vấn đề. Tuy nhiên, khi tiến hành xử lý vụ việc như thế này cần có thời gian. Cần giải bài toàn để tìm lối ra.

Bán đảo Sơn Trà
Bán đảo Sơn Trà

“Chúng tôi sẽ đưa ra những phương án thảo luận và sau đó sẽ có một kết luận của tập thể lãnh đạo cao nhất. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc giữ gìn, bảo tồn bán đảo Sơn Trà ở một cách hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của đông đảo mọi người”, Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng khẳng định, lãnh đạo thành phố không hề đứng trước áp lực nào về vấn đề này, không có áp lực nào với doanh nghiệp.

Liên quan đến việc các cán bộ trung, cao cấp đã nghỉ hưu ở Đà Nẵng gửi thư kiến nghị với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ về Sơn Trà, ông Thơ cho biết, ông chưa từng nhận được thông tin cũng như kiến nghị của các cán bộ này.

Ông Thơ cũng cho biết, hiện khu vực biển tại dự án của Công ty CP Biển Tiên Sa, do đào xới nên bây gờ bị sạt lở. Nhà đầu tư có đề nghị xin khắc phục bằng cách trồng cây, xây kè chắn.

“Chúng tôi thấy đó là phù hợp. Chúng tôi đã báo cáo với Thường trực để xin ý kiến chỉ đạo và thường trực cũng thống nhất. Tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc là sẽ để doanh nghiệp làm hay thành phố bỏ tiền ra làm”, ông Thơ nói thêm.

Khánh Hồng

Các tin khác
Trang
 • Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 225
  Ngay tuần thứ 2 của tháng 6, hàng loạt thiết bị mới được trình làng, sẵn sàng cho mùa mua sắm hè năm nay. Dưới đây là những cái tên mới được giới thiệu gần đây.
 • Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 132
  Tôi gặp anh trong một buổi chiều trời sắp chuyển mưa, anh tài xế xe ôm với nụ cười xởi lởi đặc trưng của các bác tài Uber. Bất ngờ ở chỗ anh chính là… bảo vệ chung cư mà tôi đang ở! “Hết ca trực anh làm thêm ấy mà. Mỗi ngày anh làm bảo vệ 8 tiếng, xong chạy Uber chừng 6 tiếng hơn gì đó”. Anh cười tỉnh queo như thể làm việc 14 tiếng một ngày chẳng là gì.
 • Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 139
  Liên tiếp vài tuần trở lại đây, một nhóm người nước ngoài xuất hiện tại TPHCM và dùng thẻ giả để đi đánh lừa các cửa hàng bán đồ công nghệ nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ cửa hàng và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cần thận trọng.
 • Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 128
  Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ IX ATOMEXPO 2017 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM tổ chức tại Moscow đã được khai mạc vào ngày 19/06/2017 vừa qua. Đây được coi là diễn đàn doanh nghiệp và triển lãm lớn nhất thế giới, nơi sẽ diễn ra các thảo luận về hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là Công nghệ nguyên tử - An toàn, Môi trường, Ổn định.