Top

tin tuc ngay nay

Chùa Nam Sơn (Wat Giri Dakkhinasattharama) đón tết CHÔL CHNĂM THMÂY

Thứ 2 | 16/04/2018
Sáng 15-4, tại chùa Nam Sơn (Trần Xuân Độ, P. Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) diễn ra Tết cổ truyền của dân tộc Khmer....
Sáng 15-4, chùa Nam Sơn (Trần Xuân Độ, P. Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do TT.Quách Thành Sattha, UV HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh, trụ trì chù đã long trọng tổ chức Tết cổ truyền dân tộc Khmer.
Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM, Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích GIác Trí, phó BTGHPGVN tỉnh BR - VT; TT.Thích Phước Huệ, Trưởng BTS GHPGVN TP.Vũng Tàu; cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN các huyện, thành phố và trụ trì các tự, viện TP.Vũng Tàu.
Chư tôn đức Chứng minh
 
Về phía chánh quyền có ông Nguyễn Văn Đồng Trưởng ban Dân Vận tỉnh BRVT; bà Nguyễn Hồng Diệp, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Bùi Thị Thảo, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Long Phó phòng PA88; ông Huỳnh Quang Vinh Chủ tịch MTTQ Tp. Vũng Tàu;  cùng các ban ngành đoàn thể phường Thắng Nhì và TP.Vũng Tàu cùng tham dự.

Tại buổi lễ, TT.Quách Thành Sattha phát biểu khai mạc, cho biết, chùa Nam Sơn là một ngôi chùa Nam tông Khmer duy nhất trong tỉnh BR-VT do TT.Quách Thành Sattha khai sơn tạo dựng. Toàn tỉnh có gần 3.900 người Khmer, hơn 400 hộ dân, trong đó chư Tăng khoảng 20 vị.

T.T Quách Thành Sattha - Trụ trì Chùa Nam Sơn phát biểu khai mạc buổi lễ

Khác với người Kinh, người Khmer chuẩn bị Tết ở nhà và ở chùa. Hầu hết các nghi thức nội dung của Tết cổ truyền đều được tổ chức trong chùa. Hằng năm, cứ mỗi lần đến dịp Tết cổ truyền, Sư trụ trì luôn tổ chức đón Tết rất trang trọng với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo chư Tăng và Phật tử để giữ gìn những nét văn hóa truyền thống đặc thù của dân tộc mình, đồng thời cũng giúp cho đồng bào mình được hưởng những ngày lễ Tết theo tinh thần của Phật giáo Khmer.

Thượng tọa trụ trì còn cho biết, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer gọi là lễ mừng tuổi vì diễn ra vào đầu năm mới là lễ lớn nhất của người Khmer. Người Khmer đón mừng năm mới với hy vọng khởi đầu một năm mới nhiều thuận lợi, nhiều phước lành, ấm no và hạnh phúc.

quan cảnh buổi lễ

Được biết, Tết cổ truyền diễn ra trong ba ngày và rất nhiều chương trình có ý nghĩa giáo dục như lễ bái Tam bảo; cung đón chư Thiên năm mới; cung thỉnh chư Tăng tụng kinh chúc phúc; tụng kinh đại cầu siêu đến các vị tiền bối hữu công, các bậc ân nhân đã quá vãng; nghi thức tắm Phật, tắm cho ông bà, cha mẹ; văn nghệ múa rom-vong mừng năm mới; các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, kéo co...

Ngày Tết này có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng là ngày lễ lớn nhất, vui nhất và có ý nghĩa tương tự Tết của người Kinh.T.T Quách Thành Sattha nhận những lãng hoa chúc mừng từ các cấp chính quyền


Trong buổi lễ này, rất nhiều lẵng hoa và quà của BTS GHPGVN tỉnh, TP.Vũng Tàu, Ban Tôn giáo Chính phủ, Đảng ủy, chính quyền các cấp trao tặng chúc mừng chư Tăng và đồng bào Phật tử Khmer tại chùa Nam Sơn.

 

PV

 • Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 213
  Ngay tuần thứ 2 của tháng 6, hàng loạt thiết bị mới được trình làng, sẵn sàng cho mùa mua sắm hè năm nay. Dưới đây là những cái tên mới được giới thiệu gần đây.
 • Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 124
  Tôi gặp anh trong một buổi chiều trời sắp chuyển mưa, anh tài xế xe ôm với nụ cười xởi lởi đặc trưng của các bác tài Uber. Bất ngờ ở chỗ anh chính là… bảo vệ chung cư mà tôi đang ở! “Hết ca trực anh làm thêm ấy mà. Mỗi ngày anh làm bảo vệ 8 tiếng, xong chạy Uber chừng 6 tiếng hơn gì đó”. Anh cười tỉnh queo như thể làm việc 14 tiếng một ngày chẳng là gì.
 • Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 131
  Liên tiếp vài tuần trở lại đây, một nhóm người nước ngoài xuất hiện tại TPHCM và dùng thẻ giả để đi đánh lừa các cửa hàng bán đồ công nghệ nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ cửa hàng và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cần thận trọng.
 • Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 124
  Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ IX ATOMEXPO 2017 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM tổ chức tại Moscow đã được khai mạc vào ngày 19/06/2017 vừa qua. Đây được coi là diễn đàn doanh nghiệp và triển lãm lớn nhất thế giới, nơi sẽ diễn ra các thảo luận về hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là Công nghệ nguyên tử - An toàn, Môi trường, Ổn định.