Top

tin tuc ngay nay

Chùa Sóc Lớn mở lớp dạy chữ Khmer

Thứ 7 | 10/06/2017
Vào những ngày hè, nếu như đa số các em học sinh đang thư giãn với các hoạt động vui chơi giải trí, thì nhiều học sinh người dân tộc Khmer ở huyện Lộc Ninh – tỉnh Bình Phước lại tranh thủ lên chùa Sóc Lớn (Ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) học chữ Khmer do các sư sãi đứng ra tổ chức. Đây được xem là việc làm có ý nghĩa thiết thực của các nhà chùa, nhằm góp phần bảo tồn và duy trì ngôn ngữ, chữ viết truyền thống trong cộng đồng dân tộc Khmer.
Chúng tôi đến thăm chùa Sóc Lớn khi mùa mưa ở miền Đông Nam Bộ vừa mới bắt đầu. Sư Thạch Nê – trụ trì chùa cho hay, nhà chùa đang dạy chữ Khmer cho hơn 200 em là con em đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống trên địa bàn.

Những ngày hè, các em đến chùa để được sư thầy dạy chữ Khmer truyền thống của dân tộc mình. Đối với các em, đến chùa học chữ được xem như là hoạt động "học mà chơi - chơi mà học", bởi có rất nhiều bạn bè cùng học chung.
 

Lớp học chữ Khmer tại chùa Sóc Lớn

Tuy số lượng đông, nhưng lớp học được tổ chức giảng dạy nghiêm túc do chính Sư cả của chùa đứng lớp. Ngoài học chữ, Sư cả chùa còn giáo dục đạo đức, lễ nghi truyền thống cho các em. Đây là năm thứ 5, chùa Sóc Lớn duy trì việc mở lớp học chữ Khmer để bảo tồn nét văn hóa, truyền thống của dân tộc.
 
Trao đổi với chúng tôi, Sư Thạch Nê cho biết mỗi năm chuẩn bị bước vào mùa hè, nhà chùa đều chuẩn bị mọi thứ đón học sinh đến học ngôn ngữ mẹ đẻ. Ý thức được việc giữ gìn tiếng nói, chữ viết truyền thống của dân tộc nên cha mẹ học sinh khuyến khích con em đến chùa học chữ rất đông, không cần mất nhiều công vận động, những em khó khăn được nhà chùa hỗ trợ tập, viết. Lớp học chỉ kéo dài trong thời gian ngắn vào dịp nghỉ hè nên không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường, giúp các em vừa biết chữ quốc ngữ, vừa biết chữ Khmer để giữ gìn tiếng nói, chữ viết truyền thống dân tộc mình.
 

các em học sinh tại lớp học

Những lớp dạy chữ Khmer tại Chùa Sóc Lớn có ý nghĩa rất lớn trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết Khmer, giúp các em bồi dưỡng tình yêu tiếng mẹ đẻ, góp phần bảo tồn, phát huy những phong tục tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Đồng thời, giúp các em dân tộc Khmer có thêm những không gian sinh hoạt lành mạnh trong những ngày hè.
 

phòng học chữ Khmer tại chùa Sóc Lớn
 
Tuy nhiên,hiện nay vấn đề khó khăn lớn nhất của việc dạy chữ Khmer ở chùa Sóc Lớn là cơ sở vật chất hạn chế, trang thiết bị dạy và học thiếu thốn. Ngoài ra, một bộ phận người dân chưa thấy được tầm quan trọng của việc cho con em học chữ Khmer. Tuy nhiên, những bất cập này có thể khắc phục nếu có sự vào cuộc của ngành chức năng, chính quyền địa phương. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đồng bào dân tộc, tăng cường các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng chùa Khmer mở lớp, duy trì hiệu quả hoạt động dạy và học, đẩy mạnh xã hội hóa… 
Tâm Cường

 • Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Loạt đồ công nghệ mới được trình làng trong tháng 6
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 213
  Ngay tuần thứ 2 của tháng 6, hàng loạt thiết bị mới được trình làng, sẵn sàng cho mùa mua sắm hè năm nay. Dưới đây là những cái tên mới được giới thiệu gần đây.
 • Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Gặp người cha một ngày chạy xe ôm hàng trăm cây số để lo cho hai con
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 124
  Tôi gặp anh trong một buổi chiều trời sắp chuyển mưa, anh tài xế xe ôm với nụ cười xởi lởi đặc trưng của các bác tài Uber. Bất ngờ ở chỗ anh chính là… bảo vệ chung cư mà tôi đang ở! “Hết ca trực anh làm thêm ấy mà. Mỗi ngày anh làm bảo vệ 8 tiếng, xong chạy Uber chừng 6 tiếng hơn gì đó”. Anh cười tỉnh queo như thể làm việc 14 tiếng một ngày chẳng là gì.
 • Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Cảnh giác kẻ gian dùng thẻ tín dụng giả mua đồ công nghệ cao
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 131
  Liên tiếp vài tuần trở lại đây, một nhóm người nước ngoài xuất hiện tại TPHCM và dùng thẻ giả để đi đánh lừa các cửa hàng bán đồ công nghệ nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ cửa hàng và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cần thận trọng.
 • Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Diễn đàn ATOMEXPO 2017 khai mạc tại Moscow
  Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 124
  Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ IX ATOMEXPO 2017 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM tổ chức tại Moscow đã được khai mạc vào ngày 19/06/2017 vừa qua. Đây được coi là diễn đàn doanh nghiệp và triển lãm lớn nhất thế giới, nơi sẽ diễn ra các thảo luận về hiện trạng và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp hạt nhân. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là Công nghệ nguyên tử - An toàn, Môi trường, Ổn định.